ย้ายข้อมูลที่เก็บบน Cloud Storage ไปยัง Cloud อีกแห่งง่ายๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลด – The Official Netway Communication Blog
  • Cloud VPS / Email Service» ย้ายข้อมูลที่เก็บบน Cloud Storage ไปยัง Cloud อีกแห่งง่ายๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลด

ย้ายข้อมูลที่เก็บบน Cloud Storage ไปยัง Cloud อีกแห่งง่ายๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลด

Banner_Blog

แต่ก่อนเราคงคุ้นชินกับการ Save ข้อมูลลงแผ่นดิสด์, Floppy Disk , CD , DVD หรืออุปกรณ์ยอดนิยมอย่าง Flashdrive แต่คงไม่ใช่อีกแล้วสำหรับโลกปัจจุบันที่มีการ Save งานต่างๆนั้นลงบนพื้นที่ออนไลน์อย่าง “Cloud Storage” หลายๆท่านอาจจะยังสงสัยว่าเจ้า Cloud Storage นี้มันมีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงได้รัยความนิยมอย่างแพร่หลาย นั่นเพราะเราสามารถเปิดงานหรือแก้ไขงานผ่าน Cloud ทั้งบนคอมพิวเตอร์และบนสมาร์ทโฟนได้เลย ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องลืม Flashdrive ด้วยเพราะ Cloud สามารถเปิดได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

แต่ในปัจจุบันผู้ให้บริการ Cloud ค่อนข้างให้พื้นที่การใช้งานกับผู้ใช้บริการในจำนวนที่ค่อนข้างสูง ทำให้เวลาที่เราต้องการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage นึงไปยัง Cloud Storage อีกแห่งนึงค่อนข้างมีปัญหาในการดำเนินการ แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับสำหรับผู้ที่ต้องการคัดลอก จาก Cloud ที่เราใช้ประจำอยู่ ไปยังพื้นที่ Cloud อีกแห่ง โดยไม่ต้องดาวน์โหลดลงคอมก่อนแล้วอัพโหลดไปยัง Cloud แห่งใหม่ให้เสียเวลา ติดตามได้ที่บทความด้านล่างนี้เลยครับ

Cloud-to-other-cloud-1

เริ่มจากเข้าเว็บไซต์ mover.io  จากนั้นคลิกที่ Create Account เพื่อสร้างบัญชีของคุณในใช้บริการของ mover.io

Cloud-to-other-cloud-2

ใส่อีเมลที่ต้องการใช้เป็น Username Login และตั้ง Password(ไม่ควรคาดเดาได้ง่าย)
เสร็จแล้วคลิกที่ Create Account เพิ่มสร้างบัญชีของคุณ

Cloud-to-other-cloud-3

หลังจากทำการสร้างบัญชีของคุณแล้วก็จะเข้าสู่หน้าต่างของเว็บไซต์ Mover ซึ่งจะแสดงรายชื่อ Cloud Storage ต่างๆที่รองรับการโอนย้าย โดยด้านซ้ายคือต้นทาง ส่วนอันถัดมาคือพื้นที่ Cloud ใหม่หรือปลายทางนั่นเอง โดยกรณีตัวอย่างนี้เราจะให้ต้นทางเป็น OneDrive และปลายทางเป็น Google Drive

Cloud-to-other-cloud-4

ให้เราตั้งชื่อ Cloud ต้นทางของ OneDrive

Cloud-to-other-cloud-5

เมื่อขึ้นหน้าต่างนี้ ให้เราคลิกที่ปุ่ม “อนุญาต” เพื่อให้เว็บไซต์ Mover เข้าถึงข้อมูลเราใน Google Drive ได้

Cloud-to-other-cloud-6

ถ้าเลือกบัญชี OneDrive ก็จะขึ้นหน้าต่างให้เรา ตอบรับการอนุญาต เพื่อให้ Mover เข้าถึง OneDrive เช่นกัน

Cloud-to-other-cloud-7

เมื่อถึงขั้นตอนนี้ ให้เลือกโฟลเดอร์ด้านซ้ายมือเพียง 1 โฟลเดอร์ (โฟลเดอร์ที่ต้องการย้ายมาลงใน Drive ใหม่) โดยทางด้านขวาต้องเลือกโฟลเดอร์ปลายทางที่จะรอรับข้อมูลจาก OneDrive ด้านซ้ายมือนั่นเอง โดยเมื่อเลือกโฟลเดอร์ต้นทาง-ปลายทางแล้วให้คลิกที่ปุ่ม “Start Copy”

Cloud-to-other-cloud-8

Mover ก็จะทำการคัดลอกข้อมูลที่มีใน โฟลเดอร์ที่เราเลือกจาก OneDrive มายังโฟลเดอร์ปลายทางของ Google Drive ซึ่งระหว่างรอนั้นสามารถปิดบราวเซอร์ได้ด้วย แล้วค่อยมาเช็คอีกที่ Activity log หาก copy เสร็จแล้ว ตรง Status ของหน้า Activity Log นั้น จะขึ้นคำว่า Success แสดงว่าคัดลอกจาก Google Drive มายัง OneDrive เสร็จสมบูรณ์

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถคัดลอกข้อมูลจากพื้นที่บน Cloud ต้นทาง (OneDrive) มาที่ Cloud แห่งใหม่ (Google Drive) ของเราได้แล้ว โดยไม่ต้องดาวน์โหลดและอัปโหลดใหม่เอง แค่ใช้ mover.io เป็นตัวกลาง ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ ลองไปสมัครและไปใช้บริการกันดูได้เลยครับ

Credit : it24hrs

You may also like...