ไขข้อสงสัยการเลือกใช้ SSL กับการทำ Load Balance – The Official Netway Communication Blog
  • SSL» ไขข้อสงสัยการเลือกใช้ SSL กับการทำ Load Balance

ไขข้อสงสัยการเลือกใช้ SSL กับการทำ Load Balance

สวัสดีค่ะ สมาชิกทุกท่าน

วันนี้เราขอมาไขข้อสงสัยที่หลายท่านได้สอบถามมา เกี่ยวกับการเลือกใช้ SSL เมื่อเครื่อง Server ของท่านมีการทำ Load Balance

หากเว็บไซด์ของคุณมีขนาดใหญ่ ทำอย่างไรให้ระบบสามารถรองรับการใช้งานของ User (ผู้ใช้งาน) พร้อมๆ กันจำนวนมากได้ เพราะหากมี User ทำงานพร้อมกัน อาจส่งผลให้เครื่องทำงานช้า Server อาจทำงานไม่ทัน และทำให้เกิดเว็บล่มอยู่บ่อยๆ วิธีหนึ่งที่ช่วยคุณได้ คือ การทำ Load Balance

การทำ Load Balance คือ ระบบเซิร์ฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง รองรับการทำงานทีมีปริมาณงาน (Workload) เป็นจำนวนมากได้เป็นอย่างดี เกิดจากการนำเซิร์ฟเวอร์หลายๆ เครื่องที่มีหน้าที่การทำงานเดียวกันมาทำงานร่วมกันเพื่อกระจายปริมาณงานไปยังแต่ละเครื่อง โดยมีตัวบริหารจัดการที่ชื่อว่า Load Balancer ทำให้ระบบสามารถรองรับการทำงานหนักๆ ได้เป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่นในการออกแบบระบบให้เหมาะกับทุกๆ สถานการณ์ เพื่อตอบสนองความต้องการของคุณอย่างแท้จริง

swTn5c0X0MiQT-iCkkkrOSQ

และหากทำ Load Balance แล้วจะสามารถใช้งาน SSL ได้หรือไม่? โดยใช้งานกับเครื่องเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 1 เครื่องเซิร์ฟเวอร์ ภายใต้โดเมนเดียวกัน คำถาม คือ ต้องซื้อ SSL กี่ License? หรือสามารถซื้อ SSL Certificate เพียง 1 License ก็สามารถลงได้หลายเครื่องหรืแไม่?

สรุป คือ คุณสามารถทำ Load Balance พร้อมกับติดตั้ง SSL ได้ ถ้าเครื่องเซิร์ฟเวอร์เป็นประเภทเดียวกัน และเรียกใช้ผ่าน URL เดียวกัน เช่น ทุกเครื่องที่อยู่ในกลุ่มของ Load Balance เป็น IIS ทั้งหมด เรียกผ่าน https://www.domain.com แนะนำให้ใช้แบรนด์ Geotrust SSL หรือ Rapid SSL เพราะ 1 License สามารถติดตั้งได้หลายเครื่อง (Multiple-Server) ส่วนแบรนด์ Symantec หรือ Thawte จะใช้ได้ 1 License ต่อ 1 เครื่องเซิร์ฟเวอร์ ถ้ามีหลายเครื่องต้องซื้อ Additional Server License เพิ่มตามจำนวนเครื่องที่ต้องการใช้งาน

แต่หากในกลุ่มของ Load Balance มีเครื่องเซิร์ฟเวอร์หลายประเภท และเรียกผ่านหลาย URL เช่น มีบางเครื่องใช้ IIS, Apache, Exchange เป็นต้น แนะนำให้ใช้ SSL UC / SAN Package เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งาน

จะเห็นได้ว่าการเลือก SSL ให้เหมาะกับการใช้งาน Server บน Load Balance นั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ

หากท่านสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ sales@ssl.in.th หรือโทร 02-912-2558-64 ได้เลยค่ะ

 

You may also like...