SSL DV, OV และ EV แตกต่างกันอย่างไร มาดูกัน! – The Official Netway Communication Blog
  • SSL» SSL DV, OV และ EV แตกต่างกันอย่างไร มาดูกัน!

SSL DV, OV และ EV แตกต่างกันอย่างไร มาดูกัน!

ssl-type

สวัสดีค่ะ ทุกท่าน

สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นข้อสงสัยของลูกค้าทุกท่านคือเรื่องของ ประเภท SSL ว่าแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราเลยจะมาแบ่งแบกให้ดูว่า DV OV และ EV ที่หลายคนต่างพูดถึงมีความหมายและแตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลให้ทุกท่านได้เลือกซื้อและใช้งานได้อย่างถูกต้องค่ะ

  1. Domain Validation SSL

DV หรือ Domain Validated ที่ CA (Certificate Authority ) จะตรวจสอบโดยใช้ชื่อโดเมนจากทางอีเมลล์ จะไม่ตรวจสอบรายละเอียดทางบริษัทต่างๆ ไม่ต้องใช้เอกสารให้วุ่นวาย ทำให้ SSL ประเภทนี้ตรวจสอบง่ายและออกใบรับรองได้รวดเร็ว เป็นที่นิยมใช้มากที่สุดเลยค่ะ ตัว DV SSL นี้จะต้องติดตั้งบน Dedicated IP Address และระบุให้ชัดเจนว่า ชื่อเว็บไซต์ เป็นอะไร เช่น https://www.domain.com หรือ https://domain.com หรือ https://secure.domain.com ซึ่งทั้ง 3 URL จะถือว่าเป็นคนละชื่อกัน หากต้องการเรียกใช้ https ทั้ง 3 ชื่อจะต้องซื้อ SSL Certificate ทั้ง 3 รายการค่ะ

  1. Organization Validation

สำหรับประเภทที่ 2 นั้น OV SSL จะทำการตรวจสอบความถูกต้องเจ้าของโดเมนและตัวตนขององค์กรที่ขอใบรับรองโดย CA (Certificate Authority) จากต่างประเทศ ข้อมูลของ บริษัท ที่รับการตรวจสอบนี้จะแสดงให้กับลูกค้าในใบรับรองซึ่งจะโชว์บนเว็บไซต์ สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่จะสั่งซื้อหรือทำธุรกรรมทางการเงินบนเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่งจะครอบคลุมความปลอดภัยถึงโดเมนย่อยด้วย (Multiple Sub-domain) เป็นการรับรองที่ปลอดภัยมากกว่าประเภท DV เพราะใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสที่มีความซับซ้อนและเข้มแข็งสูงสุด ใช้เวลาในการออกใบรับรองประมาณ 1-2 วัน

  1. Extended Validation SSL

และประเภทสุดท้าย Extended Validation (EV) SSL เป็นใบรับรองที่น่าไว้วางใจในระดับสูงสุด ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานอย่างเข้มงวด จำเป็นต้องได้รับและตรวจสอบหลายชั้นจาก CA ในเรื่องของการระบุข้อมูลเกี่ยวกับการจัดองค์กรและข้อมูลการติดต่อขององค์กรที่ระบุไว้ในการลงทะเบียน ตรวจสอบความถูกต้องเจ้าของโดเมนและตัวตนขององค์กรที่ขอใบรับรอง ยื่นเอกสารจัดตั้งหน่วยงานหรือหนังสือรับรองหน่วยงานประกอบการสั่งซื้อ โดยมีนักกฏหมาย(Lawyer) หรือผู้ตรวจสอบบัญชี (CPA) ลงนามรับรอง ใบรับรอง EV ทำให้ผู้บริโภคได้อย่างง่ายดายเข้าใจว่าพวกเขาอยู่ในเว็บไซต์ที่ถูกต้องผ่านการรับรองที่น่าเชื่อถือ รวมทั้งแถบสีเขียวที่จะแสดงอย่างเห็นได้ชัดบนแถบในเบราว์เซอร์ค่ะ EV SSL นั้นใช้ระยะเวลาในการออกใบรับรองประมาณ 7-10 วันค่ะ

img_cerssl

สรุปแล้วทั้ง 3 ตัวนั้นแตกต่างทางด้านความปลอดภัยและระยะเวลารวมถึงเอกสารที่ใช้ในการขอใบรับรองนั่นเอง อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการมอบความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ของคุณ สามารถเลือกดูบริการได้ที่ SSL.IN.TH ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่าย SSL Certificate ที่ได้รับการอนุมัติใบรับรอง SSL โดย CA (Certificate Authority) เรามีโปรดักส์ SSL จำหน่ายหลากหลายแบรนด์มากที่สุดของไทยเลยทีเดียวค่ะ

 

You may also like...

Leave a Reply