โบกมือลา Keyword เมื่อ Google ยกให้ HTTPS เป็นปัจจัยหนึ่งในการค้นหา – The Official Netway Communication Blog
  • ทั่วไป» โบกมือลา Keyword เมื่อ Google ยกให้ HTTPS เป็นปัจจัยหนึ่งในการค้นหา

โบกมือลา Keyword เมื่อ Google ยกให้ HTTPS เป็นปัจจัยหนึ่งในการค้นหา

blog_Keyword

วันที่หลายๆผู้เชียวชาญด้าน SEO หวังว่าจะไม่มาถึง แต่มันก็มาถึงแล้วในวันนี้ วันที่ Google ได้ตัดปัจจัยทาง Meta Tag Keyword หลักออกทั้งหมดจากการค้นหาบน Google Search

เกือบสองปีแล้วหลังจากการเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของการค้นหาบน Google Search Google ได้เปลี่ยนปัจจัยหลักในการค้นหาโดยใช้การเข้ารหัส HTTPS ซึ่งหมายความว่าเว็บไซต์ใดที่มีการเข้ารหัส HTTPS นี้ จะติดอันดับแรกๆในการค้นหาบน Google Search และปัจจัยทาง Keyword ต่างๆนั้นจะไม่สำคัญอีกต่อไป

การเข้ารหัสที่ไม่ผ่าน Keyword นั้นส่งผลกระทบโดยตรงกับเจ้าของเว็บไซต์ที่ส่วนใหญ่ใช้ Keyword ในการวิเคราะห์เว็บไซต์ของเขา เพราะต่อจากนี้ การใส่แท็กนี้มาไม่มีผลต่ออันดับผลการค้นหาแต่อย่างใด เหตุผลที่ Google เลิกสนใจแท็กนี้ก็เพราะข้อมูลถูกสแปมคีย์เวิร์ดได้ง่ายนั่นเอง

การประกาศของ Google ครั้งนี้จะต้องเป็นไปอย่างซื่อตรง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ข่าวลือ เว็บไซต์ Search Engine Watch ก็ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า “เราได้ติดตั้งการเข้ารหัส SSL สำหรับผู้ใช้งานของเราที่ signed-in เข้ามาค้นหาตั้งแต่ปี 2011 และสำหรับการค้นหาจากแถบอเนกประสงค์บน Chrome ในปีก่อนหน้านี้” และทางด้าน Google ก็ได้ตอบว่า “ตอนนี้เรากำลังเร่งพัฒนาเพื่อปกป้องผู้ใช้งานที่ไม่ได้ signed in ด้วย”

เมื่อการค้นหาโดยใช้การเข้ารหัสนั้นได้เปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2010 Google ได้เริ่มต้นใช้การเข้ารหัสในการค้นหาโดยแยก URL หลังจากนั้น เมื่อปี 2011 Google ได้เริ่มเปลี่ยนเส้นทางของผู้ใช้ที่มีบัญชี Google ในอเมริกาให้ัมีการเข้ารหัสบน https://google.com นี่เป็นสิงที่ผิดจรรยาบรรณของ Keyword ใน Google Analytics หรือโปรแกรมวิเคราะห์สถิติข้อมูลบนเว็บไซต์อื่นๆ

และในเวลาต่อมา การเข้ารหัสนี้ก็ได้ขยายตัวไปยัง การ signed-in ทั่วโลก แม้กระทั่งการค้นหาแบบธรรมดาใน Firefox

ณ จุดนี้ แสดงให้เห็นว่าแม่ว่าคุณไม่ได้ log-in ใช้เบราว์เซอร์ส่วนตัวและเข้า HTTP://www.google.com คุณจะถูกส่งไปยังการเข้ารหัส HTTPS ทันที โดยไม่ผ่าน keyword ใดๆ แต่สำหรับ search engine อื่นๆ เช่น Bing ยังคงใช้ Keyword อยู่

ส่วนผลิตภัณฑ์ Google Search Appliance ยังสามารถตั้งค่าให้อ่านแท็ก keywords ได้ แต่ก็ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับ Google Web Search ข้อมูลจาก Search Engine Land ในปี 2007 บอกว่า Google และ live.com ไม่สนใจแท็ก keywords แต่ Yahoo ยังสนใจอยู่ค่ะ

มาดูกันว่าฝั่ง Google Developer นั้นว่าอย่างไรบ้างเรื่อง Keyword Meta Tag นี้

ท่านใดที่สนใจเรื่องของ HTTPS สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

sslteam@netway.co.th หรือโทร 02-912-2558

 

You may also like...