เคล็ดลับการทำ Local SEO ด้วย ccTLDs – The Official Netway Communication Blog
  • Domain» เคล็ดลับการทำ Local SEO ด้วย ccTLDs

เคล็ดลับการทำ Local SEO ด้วย ccTLDs

ธุรกิจขนาดเล็กส่วนมากจะมีกลุุ่มลูกค้าอยู่ภายในประเทศหรือภายในท้องถิ่นของตัวเอง การที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กจึงมีงบประมาณที่จำกัด การเน้นการทำ SEO ท้องถิ่นจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะใช้งบประมาณน้อยกว่าแล้วยังเน้นกลุ่มลูกค้าได้ตรงจุดอีกด้วย

โดยส่วนมากเว็บไซต์ของคุณจะใช้โดเมนหลักเพียงโดเมนเดียวในการทำ SEO โดยโดเมนของคุณอาจจะเป็น คีย์เวิร์ด + ชื่อเมือง, คีย์เวิร์ด + ชื่อประเทศหรือ คีย์เวิร์ด + ชื่อเมือง + ชื่อประเทศ ซึ่งนับว่าเป็นทางเลือกที่ดีในการทำธุรกิจ แต่ถ้าคุณมีการขยายสาขาไปในจังหวัดอื่นชื่อโดเมนที่คิดไว้นั้นอาจจะไม่เวิร์คสำหรับคุณ ดังนั้นเราจึงแนะนำให้คุณใช้ชื่อโดเมนที่เป็นคำหลักเฉพาะเจาะจงเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ สำหรับใครที่ต้องการความรู้เรื่องการเลือกชื่อโดเมนสามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่ เลยครับ

ธุรกิจขนาดเล็กโดยทั่วไปมีแนวโน้มที่จะให้บริการในเมืองหลัก แล้วจึงทำการขยายไปเมืองโดยรอบ (ขึ้นอยู่กับบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอทางธุรกิจ) สมมุติว่าคุณมีธุรกิจรับตัดหญ้าในกรุงเทพ มีโดเมนชื่อ BestGreenLawns.com โดยนอกจากคุณจะให้บริการตัดหญ้าในกรุงเทพฯ แล้วคุณยังให้บริการในเขตปริมณฑลอีกด้วยอาทิ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาครหรือนครปฐม คุณจึงควรสร้าง URL/จังหวัด เช่น BestGreenLawns.com/Bangkok,  BestGreenLawns.com/Nonthaburi, BestGreenLawns.com,Prathumthani หรือใช้โดเมนย่อย เช่น Bangkok.BestGreenLawns.com หรือ Nonthaburi.BestGreenLawns.com เป็นต้น

การทำ SEO ท้องถิ่นเฉพาะของแต่ละเมืองคุณควรมีเนื้อหาเฉพาะสำหรับแต่ละเมือง ถ้าคุณใช้รูปแบบหรือเนื้อหาเดียวกันในทุกๆหน้า จะทำให้เกิดปัญหากับเครื่องมือจัดอันดับของ Search Engine ว่าเป็นเนื้อหาที่ซ้ำกัน ดังนั้นเราจึงแนะนำให้คุณใช้รูปแบบที่ไม่ซ้ำกับทั้งเนื้อหาและภาพสำหรับแต่ละหน้าของคุณ

สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องการทำ SEO โดยใช้โดเมนหลายโดเมนก็สามารถทำได้ โดยอาจจะใช้ชื่อโดเมนที่น่าสนใจ มีคีย์เวิร์ดที่เป็นเอกลักษณ์เช่น ใช้ชื่อโดเมนว่า NonthaburiMowing.com,  PrathumthabiMowing.com หรืออื่นๆ โดยจะเห็นผลมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกับคุณ ถ้าคุณมีคู่แข่งมากการใช้วิธีการนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

domain2

แต่ถ้าคุณมีบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการที่ครอบคลุมภายในประเทศทั้งหมดหรือมีกลุ่มลุกค้าส่วนมากอยู่ในประเทศ การจะจดทะเบียนโดเมนไล่ทีละจังหวัดเพื่อทำ SEO อาจจะดูเป็นการใช้งบประมาณที่สูง แนะนำให้คุณใช้ ccTLD(Country code top-level domain) เช่น คุณมีธุรกิจในประเทศมาเลเซียถ้าต้องการมีการจัดอันดับที่ดี ควรใช้ TLD ที่ให้ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของมาเลเซีย การใช้โดเมน PremiumOil.my จะช่วยในการจัดอันดับที่ดีกว่าใน Google.my มากกว่าการจดทะเบียน PremiumOil.com เพราะการจดทะเบียน .my จะให้น้ำหนักที่ดีกว่าในการจัดอันดับของประเทศมาเลเซีย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเคล็ดลับการทำ Local SEO หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านใด ที่ทำธุรกิจบนเว็บไซต์ต่างๆนะครับ และย้ำอีกครั้งสำหรับใครที่ต้องการรับข้อมูลข่าวสารจากเราสามารถใส่อีเมล Subscribe ที่ด้านบนได้เลยนะครับ

หากท่านใดสนใจเรื่องการจดโดเมนหรือต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับโดเมนเพื่อประโยชน์มากมาย
ต่อการสร้างชื่อเสียงออนไลน์ของคุณ สามารถโทรสอบถามได้ที่ 02-912-2558
หรืออีเมลที่ nwteam@netway.co.th ครับ

Credit : KickstartCommerce

You may also like...