Google เริ่มนำ HTTPS มาใช้เป็นองค์ประกอบในการจัดอันดับเว็บไซต์ Google Top Rank – The Official Netway Communication Blog
  • SSL» Google เริ่มนำ HTTPS มาใช้เป็นองค์ประกอบในการจัดอันดับเว็บไซต์ Google Top Rank

Google เริ่มนำ HTTPS มาใช้เป็นองค์ประกอบในการจัดอันดับเว็บไซต์ Google Top Rank

google-ssl

Google ได้ประกาศว่าการจัดอันดับเว็บไซต์นั้น จะนำ HTTPS มาใช้เป็นองค์ประกอบแล้ว ฉะนั้นหากเว็บไซต์ของคุณมี SSL Certificates ชนิด 2048-bit ก็จะมีโอกาสติด Google Top Rank สูงขึ้นไปอีก

การรักษาความปลอดภัยถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับ Google พวกเขาได้ลงทุนมากมายในการสร้างความมั่นใจสำหรับการรักษาความปลอดภัย เช่น การเข้ารหัส HTTPS ที่แข็งแกร่งโดยค่าเริ่มต้น นั่นหมายความว่าคนที่ใช้ Google Search และ Gmail หรือ Google  Drive จะถูกเชื่อมต่อกับการรักษาความปลอดภัยของ Google โดยอัตโนมัติ

นอกเหนือจากนั้น Google ยังดูแลความปลอดภัยทางอินเตอร์เน็ตในวงกว้าง สร้างความมั่นใจได้ว่าคนส่วนใหญ่จะสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกค้นหาจาก Google อย่างปลอดภัย ยกตัวอย่างเช่นที่ Google ได้เสนอวิธีการที่จะช่วยให้เว็บไซต์นั้นหลีกเลี่ยงการละเมิดความปลอดภัยบนเว็บไซต์ของพวกเขา

Google ได้เล็งเห็นว่าเว็บมาสเตอร์จำนวนมากหันมาใช้ HTTPS บนเว็บไซต์ (หรือเรียกว่า HTTP ผ่าน TLS หรือ Transport Layer Security) ด้วยเหตุนี้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Google ได้ทดสอบการทำงาน โดยนำเว็บไซต์ที่ใช้การรักษาความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสเป็นตัวชี้วัดในการจัดอันดับการค้นหาของ Google และพวกเขาได้เห็นผลลัพธ์ในเชิงบวก ดังนั้น Google จึงจะเริ่มต้นที่จะใช้ HTTPS เป็นองค์ประกอบหนึ่งการจัดอันดับ สำหรับตอนนี้อาจจะเป็นเพียงตัวกำหนดที่มีน้ำหนักเบามาก มีผลกระทบน้อยกว่า 1% ของการค้นหาทั่วโลก และน้ำหนักน้อยกว่าองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพสูง

ในขณะที่ Google บอกเว็บมาสเตอร์ว่าถึงเวลาที่จะเปลี่ยนไปใช้ HTTPS แต่คุณก็ยังสามารถใช้ HTTP ไปได้ในอีกระยะหนึ่ง ในอนาคต Google อาจตัดสินใจที่จะเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นอีก เพราะ Google ยังคงต้องการที่จะสนับสนุนให้เจ้าของเว็บไซต์เปลี่ยนจาก HTTP เป็น HTTPS เพื่อให้ทุกเว็บไซต์ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

google-ssl

และนี้คือรายละเอียดเล็กๆน้อยสำหรับเรื่องนี้

  • ตัดสินจากชนิดของใบ certificate แบบโดเมนเดียว หลายโดเมน หรือ wildcard certificate
  • ใช้ SSL Certificates ชนิด 2048-bit
  • ใช้ URL ที่สัมพันธ์กันสำหรับทรัพยากรที่อยู่บนโดเมนเดียวกัน
  • ใช้โปรโตคอล URL ที่เกี่ยวข้องกันสำหรับโดเมนอื่น ๆ ทั้งหมด
  • ตรวจสอบ Site move article สำหรับคำแนะนำในการเปลี่ยนที่อยู่เว็บไซต์ (website’s address)
  • อย่าปิดกั้นเว็บไซต์ HTTPS ของคุณจากการใช้ robots.txt
  • ต้องอนุญาตให้ search engines เข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่าย โดยหลีกเลี่ยง noindex robots เมตาแท็ก

ฉะนั้นแล้วจากการประกาศของ Google ในเรื่องนี้จะส่งผลถึงการทำ SEO ของทุกเว็บไซต์ เพื่อให้ได้ Google Top Rank ในอันดับแรกๆ เราจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยบนเว็บไซต์เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและปกป้องตัวเว็บไซต์ของเราเองอีกด้วย

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SSL Certificates เพื่อให้การค้นหาเว็บไซต์
ของคุณติด Top Rank ของ Google สามารถติดต่อสอบถามได้ที่
sales@ssl.in.th หรือโทร. 02-912-2558

Credit: searchengineland, googlewebmastercentral

 

You may also like...

Leave a Reply