เลือกที่ใช่ ก่อนเสียใจกันภายหลังกับบริการโฮสต์ที่มีผลต่อการสร้างแบรนด์ออนไลน์ – The Official Netway Communication Blog
  • Shared Hosting» เลือกที่ใช่ ก่อนเสียใจกันภายหลังกับบริการโฮสต์ที่มีผลต่อการสร้างแบรนด์ออนไลน์

เลือกที่ใช่ ก่อนเสียใจกันภายหลังกับบริการโฮสต์ที่มีผลต่อการสร้างแบรนด์ออนไลน์

choose_best01

เป็นที่รู้กันดีนะครับว่าเว็บโฮสติ้งในปัจจุบันมีตัวเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ฟรีเว็บโฮสติ้ง(Free Web Hosting) แชร์โฮสติ้ง(Shared Hosting) และเดทดิเคทเซิร์ฟเวอร์ (Dedicated Hosting) โดยทั้งสามตัวนี้มีความคล้ายคลึงกันในแง่วัตถุประสงค์ของการทำงานนั่นคือเป็นโฮสติ้ง แต่จะมีขนาดเซิร์ฟเวอร์ที่แตกต่างกันทำให้มีีการใช้งานที่แตกต่างกันไป การเลือกใช้โฮสติ้ง จึงต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆในการใช้งาน เช่น ต้นทุนของธุรกิจ ขนาดของเว็บไซต์ของคุณ  รวมทั้งความยืดหยุ่นในการใช้งานพื้นที่โฮสติ้ง สำหรับใครที่ไม่อยากเลือกใช้โฮสติ้งผิดประเภท สามารถตามอ่านได้ด้านล่างนี้เลยครับ

choose_best02

ฟรีเว็บโฮสติ้ง (Free Web Hosting) – ถ้าคุณยังไม่มีแผนที่จะทำเว็บไซต์ของคุณอย่างจริงจัง หรือต้องการสร้างหน้าแรกสำหรับเว็บไซต์ขนาดเล็กเพื่อที่จะแบ่งปันกับเพื่อนๆหรือครอบครัว นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทางนึงเลยทีเดียว แต่มีข้อควรระวังสำหรับฟรีเว็บโฮสติ้งนั่นคือ ขาดคุณลักษณะด้านความปลอดภัย มีเพียงไม่กี่แบรนด์ของฟรีเว็บโฮสติ้งเท่านั้นที่สามารถไว้วางใจได้ โดยส่วนมากฟรีเว็บโฮสติ้งจะเหมาะมากกับผู้ที่ต้องการหาประสบการณ์การดูแลเว็บไซต์ขนาดเล็กหรือศึกษาการทำเว็บไซต์ของตัวเองโดยไม่ต้องการเสียงบประมาณมาก ซึ่งถ้าคุณต้องการทำธุรกิจออนไลน์คุณควรเลือกที่จะอัพเกรดเป็นแชร์โฮสติ้ง เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นนั่นเอง

choose_best03

แชร์โฮสติ้ง (Shared Hosting) – สังเกตได้จากชื่อเลยครับ “Shared Hosting” นั้นคือโฮสติ้งที่แบ่งปันพื้นที่บนเซิร์ฟเวอร์ร่วมกับผู้อื่น โดยมีค่าใช้จ่ายของเซิร์ฟเวอร์ร่วมกัน เป็นทางเลือกที่เหมาะสมและเป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ใช้ส่วนบุคคลหรือธุรกิจขนาดเล็กซึ่งส่วนมากจะเป็นธุรกิจ E-commerce แต่เมื่อคุณใช้งานเซิร์ฟเวอร์ร่วมกันกับผู้อื่น ถ้ามีคนเข้าชมเว็บไซต์ของเพื่อนบ้านคุณเป็นจำนวนมากอาจจะทำให้เว็บไซต์ของคุณทำงานช้าลงไปด้วย การใช้แชร์โฮสติ้งจึงมีปัจจัยเสี่ยงด้านการใช้งานร่วมกับผู้อื่น แต่เนื่องจากราคาที่เหมาะสมทำให้เป็นที่นิยมสำหรับบุคคลทั่วไป

choose_best04

เดทดิเคทเซิร์ฟเวอร์ (Dedicated Hosting) – สำหรับใครที่เคยใช้บริการ Shared Hosting แล้วต้องการบริการที่ใหญ่ขึ้น ประสิทธิภาพดีขึ้นหรือใครที่มีโปรเจคที่หรือแผนงานที่ต้องใช้พื้นที่มากและจำเป็นต้องใช้เซิฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงแนะนำให้ใช้ “Dedicated Server” โดยผู้ให้บริการโฮสติ้งจะเป็นผู้จัดเตรียมเครื่องเซิร์ฟเวอร์ พร้อมระบบปฎิบัติการรวมถึงโปรแกรมต่างๆให้แก่ลูกค้าตามที่ตกลงกันไว้ (ซึ่งสามารถมีการเพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า โยสามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้) โดย Dedicated Server เป็นโฮสติ้งที่ต้องใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูงเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการใช้พื้นที่เซิร์ฟเวอร์จำนวนมากหรือธุรกิจขนาดใหญ่

แต่ในปัจจุบันมีการให้บริการที่เรียกว่า “VPS(Virtual Private Server)” หรือบริการเซิร์ฟเวอร์เสมือนจริง นั่นคือเป็นบริการที่มีการใช้งานต่างๆเหมือนกับใช้งานเครื่องเซิร์ฟเวอร์ทุกประการ แต่เราไม่ได้ใช้งานเครื่องเซิร์ฟเวอรืแต่เพียงผู้เดียว ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆนั้นคือ การแบ่งพื้นที่และทรัพยากรต่างๆในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ (เช่น CPU, RAM ฯลฯ) ออกเป็นส่วนๆ และสร้าง Virtual machine เพื่อจำลองเหมือนว่าเราใช้เซิฟเวอร์ร่วมกับผู้อื่นทำให้ไม่เกิดปัญหาจากลูกค้ารายอื่นเหมือน Shared Hosting ซึ่งถ้าใครต้องการศึกษาความแตกต่างระหว่าง Dedicated Server กับ VPS สามารถตามไปอ่านได้ ที่นี่ เลยครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับคำแนะนำดีๆที่เรานำมาฝากนี่เป็นแค่ส่วนเล็กๆสำหรับให้คุณตัดสินใจเลือกใช้โฮสติ้ง  หวังว่าจะช่วยให้คุณสามารถเลือกโฮสติ้งที่ดีและเหมาะกับคุณได้นะครับ

หากท่านใดสนใจเรื่องโฮสติ้งหรือต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับ
โฮสติ้งหรือ CloudVPS 
สามารถโทรสอบถามได้ที่ 029122558
หรืออีเมลที่ nwteam@netway.co.th ครับ

Credit : doteasy

 

You may also like...