Google หมายหัวเว็บที่เป็น HTTP ว่าไม่ปลอดภัย! – The Official Netway Communication Blog
  • SSL» Google หมายหัวเว็บที่เป็น HTTP ว่าไม่ปลอดภัย!

Google หมายหัวเว็บที่เป็น HTTP ว่าไม่ปลอดภัย!

google-banner

 

ภายในเว็บไซต์ Chromium Security Google ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าเว็บไซต์ที่ใช้งาน HTTP จำเป็นจะต้องมีสัญลักษณ์เตือนผู้ใช้งานอินเตอร์เนตว่าเว็บไซต์นั้นๆไม่มีความปลอดภัย

ซึ่งในปี 2014 ที่ผ่านมานั้น Google ได้ให้ข้อชี้แนะต่างๆเกี่ยวกับการใช้งาน SSL หรือ HTTPS แทนการใช้งาน HTTP

แต่ Google ก็เล็งเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างช้า Google จึงได้ออกมาเตือนเรื่องดังกล่าวและพูดถึงข้อเท็จจริงของ HTTP ซึ่งแย้งไม่ได้ คือ HTTP นั้นปกป้องความปลอกภัยของข้อมูลไม่ได้ทั้งหมด จำเป็นที่จะต้องมีการเข้ารหัสของข้อมูล เราจึงควรที่จะต้องมีการออกมาเตือนการใช้งานอินเตอร์เนตต่างๆ เช่น หลีกเลี่ยงการใช้งาน WI-FI ที่ไม่มีการใส่รหัส แต่มันก็มีวิธีที่ปลอดภัยมากกว่าด้วยการติดตั้ง SSL บนเว็บไซต์นั้นๆ และยิ่งปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย EV-SSLซึ่งจะทำให้น่าเชื่อถือมากกว่าเว็บที่เป็น HTTP ทั่วไป

และมันก็ค่อนข้างน่าเป็นกังวลอย่างมาก เพราะเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่มีอยู่นั้นใช้งาน HTTP ไม่ใช่ HTTPS ซึ่งนั่นหมายความวาผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะได้รับคำเตือนที่ค่อนข้างดูเป็นคำเตือนธรรมดาๆ ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ใช้งานสับสนและเกรงกลัวต่อการใช้งานเว็บไซต์นั้นๆ

ข้อเสนอของกูเกิลระบุให้เริ่มช่วงเปลี่ยนผ่าน โดนเริ่มจากแจ้งเตือนว่าน่าสงสัย (Dubious) กับเว็บที่ไม่ได้เข้ารหัสก่อน เมื่อผ่านไประยะสองจึงแจ้งเตือนว่าเว็บที่ไม่เข้ารหัสนี้ไม่ปลอดภัย (Non-secure) เมื่อเปลี่ยนผ่านไประยะสุดท้าย เว็บที่เข้ารหัสและมีการยืนยันจะกลายเป็นเว็บธรรมดาที่ไม่ได้แจ้งเตือนพิเศษอะไร แต่แจ้งเตือนเฉพาะเว็บที่ไม่สามารถยืนยันต้นทางได้เท่านั้น

สิ่งที่น่ากังวลต่อไปก็คือ ผู้ใช้งานอาจจะไม่สนใจคำเตือนเหล่านี้ เพราะคำเตือนที่ปรากฎนั้นเป้นแค่จุดเล็กๆบน address bar ซึ่งผู้ใช้งานอาจจะไม่ได้สนใจ มองไม่เห็น หรือปิดมันไปเพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่น่ารำคาญ

ฉะนั้นแล้ว Google อาจจะต้องสร้างการระงับการใช้งานเว็บไซต์ที่ไม่มีความปลอดภัยโดยอัตโนมัติ เพราะหากว่ายังเป็นแค่การเตือนแบบนี้ ความปลอดภัยทั้งหมดนั้นจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ใช้งานเหล่านั้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการเจาะข้อมูลส่วนตัวต่างๆของผู้ใช้งานได้

แนวทางการเปลี่ยนผ่านนี้อาจจะเป็นการกำหนดเป็นเวลาตายตัวหรือพิจารณาจากสถิติเช่นเว็บส่วนมากปรับปรุงเป็นเว็บที่ปลอดภัยเกินค่าหนึ่งแล้วจึงปรับระดับไปเรื่อยๆ โดยทางกูเกิลระบุว่าข้อเสนอนี้ยังต้องผ่านการพูดคุยกันอีกมาก

และกว่าจะเป็นที่ยอมรับกับผู้ใช้งานทั้งโลกคงเป็นเรื่องยาวนาน และระยะเวลาบังคับใช้ก็คงต้องใช้เวลาเป็นปีๆเช่นกันค่ะ

แต่หากท่านใดสนใจที่จะเริ่มต้นการใช้งาน HTTPS เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณนั้นปลอดภัย
เพิ่มความน่าเชื่อถือในการเข้าใช้งาน และเพิ่มอันดับเว็บไซต์บน search engine อย่าง Google

SSL.IN.TH พร้อมมอบ SSL Certificate ให้กับเว็บไซต์ของคุณ
ด้วยราคาที่จับต้องได้ และได้ประโยชน์อย่างแท้จริง
สอบถามเพิ่มเติม sslteam@netway.co.th หรือโทร. 02-912-2558

credir: geek.im, zdnet.com

 

You may also like...

1 Response

  1. February 13, 2016

    […] SSL เขาระบุว่า google มันให้ความสำคัญมาก […]

Leave a Reply