ใช้งาน Google Drive แบบไหลลื่นด้วย Quick Access ระบบ Machine Learning ที่จะช่วยแนะนำว่าเราควรเปิดอ่านไฟล์ไหนก่อน – The Official Netway Communication Blog
  • Email Service / ทั่วไป» ใช้งาน Google Drive แบบไหลลื่นด้วย Quick Access ระบบ Machine Learning ที่จะช่วยแนะนำว่าเราควรเปิดอ่านไฟล์ไหนก่อน

ใช้งาน Google Drive แบบไหลลื่นด้วย Quick Access ระบบ Machine Learning ที่จะช่วยแนะนำว่าเราควรเปิดอ่านไฟล์ไหนก่อน

สำหรับคนที่ใช้ Google Drive ในการทำงานเป็นประจำ คงจะเห็นฟีเจอร์ใหม่สุดโดนใจอย่าง Quick Access มาให้เราได้ลองใช้กัน โดย Google ได้ใช้ Machine Learning เข้ามาเรียนรู้พฤติกรรมการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ของเราเองรวมไปถึงเพื่อนร่วมงาน และทำการแนะนำว่าเราควรเปิดอ่านไฟล์ไหนก่อนในแต่ละวัน

image00

 

เบื้องหลังของ Quick Access นี้คือการใช้ Deep Neural Networks เพื่อวิเคราะห์ Pattern จากข้อมูลต่างๆ หลากหลายที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมต่างๆ ภายใน Google Drive, Calendar และอื่นๆ เพื่อนำเอกสารต่างๆ ที่เราควรอ่านก่อนมาแสดงในหน้า Home ของ Drive โดยอัตโนมัติ ซึ่งก่อนหน้านี้ Machine Learning แบบเดิมๆ นั้นจะการวิเคราะห์ทุกๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดรวมกันจนมีความซับซ้อนสูง แต่ใน Quick Access นี้ทาง Google ได้ปรับปรุงด้วยการเก็บ Features เด่นๆ ที่มีมาวิเคราะห์แบบง่ายๆ ก่อน เช่น นำเอกสาร 20 ฉบับล่าสุดที่มีการแก้ไขมาใช้ โดยนำข้อมูลที่กรองมาก่อนเหล่านี้มาวิเคราะห์ต่อด้วย Deep Neural Networks ร่วมกับข้อมูลอื่นๆ ทำให้ีความแม่นยำมากขึ้น และลดจำนวน Features ที่ต้องวิเคราะห์ลงไปได้อย่างมหาศาล

Google ได้สร้าง Relevance Score สำหรับแต่ละเอกสารภายใน Google Drive แล้วจึงนำเอกสารที่มีคะแนนสูงสุดมาเรียงลำดับ เช่น หากในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าจะมีนัดประชุมกับเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ก็จะนำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการประชุมและเพื่อนร่วมงานคนนั้นมาแสดงให้เราได้เห็นก่อน เป็นต้น

ซึ่งก่อนหน้านี้ฟีเจอร์นี้ รองรับการใช้งานเฉพาะลูกค้าของ G Suite บน Android เท่านั้นแต่ในปัจจุบัน Quick Access มีให้ใช้งานได้แล้วสำหรับทุกคนที่ใช้งาน Google Drive ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS ก็ตาม คิดว่า Web น่าจะมีการพัฒนาให้สามารถใช้งานได้เร็วๆนี้ ซึ่ง Quick Access นอกจากจะทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาค้นหาหรือ Browse File เองอย่างแต่ก่อน ยังทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานลงไปเป็นอย่างมาก

เป็นอย่างไรบ้างครับกับฟีเจอร์ใหม่ๆจาก Google ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับลูกค้าทุกท่านไม่มากก็น้อย และถ้ามีอะไรน่าสนใจอีกทีมงานเราจะเอามาฝากอีกเรื่อยๆนะครับ

Credit: GoogleTechtalkthai

You may also like...