ย้ายโดเมนแบบเทพๆ ไม่ให้ตกอันดับ SEO – The Official Netway Communication Blog
  • Domain» ย้ายโดเมนแบบเทพๆ ไม่ให้ตกอันดับ SEO

ย้ายโดเมนแบบเทพๆ ไม่ให้ตกอันดับ SEO

domain_seo

ในปัจจุบันมีการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์อย่างแพร่หลาย ซึ่งธุรกิจหลายๆธุรกิจ มองเห็นช่องทางในการทำ SEO ที่ดีขึ้นด้วยการเปลี่ยนชื่อโดเมนให้ดูน่าสนใจหรือเหมาะกับการทำ SEO  “แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการเปลี่ยนชื่อโดเมนบางครั้งมีผลกับมูลค่าด้าน SEO” การย้ายโดเมนจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างรอบคอบ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการลดความเสี่ยงในการสูญเสียมูลค่าการจัดอันดับเวลาที่เราทำการเปลี่ยนหรือย้ายโดเมนกันครับ

1.ตรวจสอบชื่อโดเมนใหม่ที่คุณต้องการจะย้ายไป – เป็นสิ่งที่คุณต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คุณควรตรวจสอบว่าโดเมนใหม่ของคุณถูก Scammed หรือเป็นสแปมหรือเปล่า โดยถ้าเป็นโดเมนเก่าที่คุณซื้อต่อมาเพื่อ Re-Branding ควรทำการตรวจสอบให้ดีเพราะเจ้าของก่อนหน้าคุณอาจจะมีเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมหรือไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นคุณควรพิจารณาให้ดีก่อนถ่ายโอนเว็บไซต์ของคุณไปยังโดเมนใหม่

2.อัพโหลดหน้า “Coming Soon” – อัพโหลดหน้า HTML หน้าเดียวในโดเมนใหม่ของคุณ 2-3 สัปดาห์ก่อนที่จะย้ายทั้งหมดไป จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาของ Google หรือ Search Engine อื่นๆตรวจสอบได้ว่า ควรชี้เป้ามาที่โดเมนใหม่ของคุณและยังช่วยให้ตรวจสอบได้ว่าโดเมนใหม่เป็นเว็บไซต์ใหม่ของคุณจริง ไม่ใช่การพักโดเมนหรือย้ายโดเมนชั่วคราว

3.โอนบางส่วนของเว็บไซต์ – ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรโอนทั้งหมดของหน้าเว็บคุณไปยังโดเมนใหม่ในครั้งเดียว แต่อาจจะย้ายบางส่วนไปก่อน อาจจะเป็น Sub-Domain เพื่อตรวจสอบว่าการจัดอันดับของคุณได้รับผลกระทบหรือไม่ ถ้าไม่ส่งผลกระทบอย่างจริงจังคุณจึงดำเนินการย้ายส่วนที่เหลือของเว็บไซต์ แม้ว่าขั้นตอนนี้จะดูเป็นเรื่องยุ่งยากแต่ก็ขอแนะนำเพราะมันสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาร้ายแรงทางด้าน SEO ได้ดี

4.อัพโหลดหน้าเว็บไซต์ของคุณไปยังโดเมนใหม่ – หลังจากที่ลองทำข้อ 1-3 มาแล้วขั้นตอนนี้คือการอัพโหลดหน้าเว็บ / ภาพ หรือไฟล์ต่างๆ ไปยังโดเมนใหม่ของคุณ ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างโฟลเดอร์ให้ตรวจสอบให้ดีเพราะขั้นตอนถัดไป (ข้อ.5) คุณสามารถที่จะวางเส้นทาง URL เก่าและใหม่ได้

5.เปลี่ยนเส้นทางหน้าเก่า/ใหม่ – เมื่อคุณอัพโหลดเนื้อหาไปยังโดเมนใหม่ของคุณเรียบร้อยแล้ว คุณจะต้องวางเส้นทางจากโดเมนเก่า – โดเมนใหม่ด้วย ซึ่งแนะนำว่าให้คุณทำทีละหน้า หมายความว่าแต่ละหน้าของเว็บไซต์เก่าควรเปลี่ยนเส้นทางไปยัง URL ใหม่ของหน้าโดเมนใหม่ทั้งหมด (**ขอแนะนำให้ใช้ 301 Redirect ในการเปลี่ยนเส้นทางเพราะเป็นการชี้ว่า คุณย้ายเว็บไซต์คุณโดยถาวร แต่ถ้าคุณคิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตคุณควรใช้ 302)

6.ใช้ “Google Webmaster Console” เปลี่ยนแปลงที่อยู่เว็บไซต์ของคุณ – เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณควรทำนั่นคือการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ของเว็บไซต์ของคุณโดยใช้ Tools ที่เรียกว่า Google Webmaster Console โดยหลังจากหลังจากที่ทำการถ่ายโอนข้อมูลทั้งหมดไปที่โดเมนใหม่ของคุณแล้ว คุณควรจะระบุว่าย้ายไปที่ใด เพื่อช่วยให้ทาง Google เข้าใจว่ามีการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นกับโดเมนของคุณและต้องการให้ชีไปที่โดเมนใหม่ของคุณแทนโดนเมนเก่า

7.อัพเดท Backlinks – ให้พยายามอัพเดท Backinks เก่าๆที่ชี้ไปที่เว็บไซต์เก่าของคุณ หลายๆท่านสงสัยว่า backlinks คืออะไร ? BackLink คือ Link ที่วิ่งเข้ามาหาเว็บไซต์ใดก็ตาม เว็บใดเว็บหนึ่ง เช่น ผมทำเว็บไซต์ขึ้นมาชื่อว่า http://seo.netway.co.th/ แล้วผมมี link ไปถึงเว็บ http://www.netway.co.th/  นั่นก็คือตัวอย่างของการทำ BackLink คือ ผมทำ BackLink ให้กับ netway.co.th จะเห็นได้ว่าการทำ Backlinks เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เว็บไซต์ของเราถูกจัดอันดับที่ดีใน Search Engine ต่างๆ เราจึงไม่ควรละเลยหัวข้อนี้นะครับ

8.ทำให้เว็บไซต์ของคุณอัพเดทอยู่เสมอ – สามารถทำได้โดยทำการ Redirect สำหรับคนที่ทำ SEO เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า 301 Redirect เป็นวิธีการที่ดีวิธีการหนึ่ง ในกรณีที่มีการย้ายที่อยู่ของเว็บไซต์ เพราะในกรณีที่เราทำการย้ายโดเมนจนเป็นเหตุให้ URL ของเราเปลี่ยนไปแต่ URL เก่าๆของเรายังปรากฎอยู่ตามที่ต่างๆ เช่น หน้า Search Results ของ Search Engine ซึ่งพอ User ทำการคลิกเข้าไปที่ลิ้งที่มี URL เก่าของเรา จะเจอหน้า 404 Not Found ถ้าเรายังไม่ทำการ Redirect จากหน้าเก่าไปยังหน้าใหม่

ถ้าคุณทำตามวิธีการที่กล่าวมาข้างต้นอย่างละเอียดแล้วละก็ เชื่อว่าจะช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียมูลค่า SEO ของเว็บไซต์ของคุณได้เป็นอย่างดี แต่ทางที่ดีแนะนำว่าไม่ควรย้าย/เปลี่ยนโดเมนของคุณเว้นแต่ว่าไม่มีทางเลือกอื่นจริงๆนะครับ

หากท่านใดสนใจเรื่องการจดโดเมนหรือต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับโดเมนเพื่อประโยชน์มากมาย

ต่อการสร้างชื่อเสียงออนไลน์ของคุณ สามารถโทรสอบถามได้ที่ 029122558

หรืออีเมลที่ nwteam@netway.co.th ครับ

Credit : WebSEO

 

You may also like...