เลือก “Domain Name” อย่างไรให้โดน!! – The Official Netway Communication Blog
  • Domain» เลือก “Domain Name” อย่างไรให้โดน!!

เลือก “Domain Name” อย่างไรให้โดน!!

domain_select

การตั้งชื่อคือการสร้างสรรค์ภาษาในรูปแบบหนึ่ง การตั้งชื่อโดเมนที่ดีจึงเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งสำหรับการออกแบบโดยรวมของเว็บไซต์ “ชื่อเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะเป็นสิ่งที่สามารถนำทางลูกค้าไปยังเว็บไซต์ของคุณ เปรียบได้กับตราสินค้าของเว็บไซต์คุณเลยทีเดียว” จากที่เราพูดมาหลายๆท่านคงตั้งข้อสังเกตได้แล้วว่า ชื่อโดเมนเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งชื่อโดเมนที่ดีนั้นต้องมีการรวมกันที่ดีของทั้งจินตนาการและการออกแบบที่สร้างสรรค์ทางด้านภาษา ถ้าคุณอยากมีชื่อโดเมนที่ดีควรมี 5 ข้อดังต่อไปนี้

1.สั้น

กระชับได้ใจความ

2.จดจำได้ง่าย

ควรเป็นคำง่ายๆและติดตา สะกดด้วยอักษรที่สามารถจำได้ง่าย

3.ออกเสียงและสะกดได้ง่าย

ควรเป็นคำที่ออกเสียงและมีตัวสะกดที่สามารถอ่านหรือเขียนได้ง่าย เพราะจะสามารถจดจำได้ดี

4.ไม่เหมือนหรือคล้ายกับโดเมนของผู้อื่น

ไม่ใช้ชื่อโดเมนคล้ายกับผู้อื่น เช่น Flikr หรือ Fliker

5.ไม่ได้ละเมิดเครื่องหมายการค้าของผู้อื่น

ไม่ใช้ชื่อโดเมนที่ซ้ำกับผู้อื่นหรือ ลอกเลียนแบบชื่อโดเมนให้มีลักษณะคล้ายกัน ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของผู้อื่น

ที่กล่าวไปนั้นคือแนวทางที่ดีสำหรับการเลือกชื่อโดเมน แต่เป็นเพียงแค่หลักในการณ์ประเมินชื่อโดเมนเท่านั้น โดยชื่อโดเมนจริงๆจะเป็นชื่อที่คุณคิดออกเป็นชื่อแรก และรับรู้ได้ทันทีว่ามันเป็นชื่อที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

มีคำถามง่ายๆที่คุณควรจะถามตัวเองก่อนที่จะทำการเลือกชื่อโดเมน คำถามแรกเป็นคำถามง่ายๆ : คุณเต็มใจที่จะจ่ายเงินจำนวนมากสำหรับชื่อโดเมนของคุณมั้ย ? ถ้าไม่ได้คุณลืมไปได้เลยกับชื่อโดเมน .com ที่ใช้คำจริงจดจำได้ง่าย เช่น Twitter.com หรือ Amazon.com เพราะชื่อโดเมนพวกนี้ส่วนมากจะถูกซื้อโดยนักเก็งกำไร ถ้าคุณต้องการใช้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้นการมองหาคำที่แตกต่างหรือการเปลี่ยนไปใช้ .net , .org ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการจ่ายที่สูง เช่นกัน ตัวอย่างเช่น กูรูการตลาดของ Seth Godin แนะนำให้ใช้คำจริงที่คุณชอบที่ไม่ซ้ำกับผู้อื่น เช่น Squidoo.com (ชื่อบริษัทของเขา) ดังนั้นชื่อโดเมนที่ทาง กูรูของ Seth Godin ต้องการจะพูดถึงคือ ชื่อที่มีความ “โดดเด่น” สามารถสร้างเอกลักษณ์ในการสื่อสารได้ได้ดีทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยชื่อที่มีอักษรไม่ซ้ำกับคนอื่นจะมีความได้เปรียบในการค้นหา เพราะนั่นหมายความว่าคนที่รู้ชื่อของเว็บไซต์จะสามารถใช้เครื่องมือค้นหา เพื่อนำทางมาที่เว็บไซต์คุณได้อย่างง่ายดาย

ดังนั้นถ้าคุณอยากมีชื่อโดเมนที่โดดเด่น มีหลายวิธีที่จะช่วยคุณในการเลือกชื่อโดเมน ไม่ว่าจะเป็น DomainBot เครื่องมือที่จะช่วยคุณในการค้นหาชื่อโดเมนที่ดี โดยจะช่วยคุณได้ดีมากถ้าคุณมีคำตั้งต้นและต้องการหาคำมาเสริมโดยการนำหน้าหรือต่อท้ายคำตั้งต้น โดยนอกจาก DomainBot จะช่วยในการเลือกโดเมนที่ดีแล้วมันยังช่วยตรวจสอบ “ความพร้อม” ของชื่อโดเมนได้ดีอีกด้วย โดยถ้าคุณต้องการทำการตลาดที่ดีด้วยชื่อโดเมน คุณควรมีชื่อที่โดดเด่นและน่าจดจำ

tc

การใช้ชื่อร่วมกันก็เป็นทางเลือกที่ดีถ้าคุณไม่ได้มองหาชื่อคำเดียว โดยวิธีการสร้างชืื่อโดเมนด้วยการใช้ชื่อร่วมกันนั้นมีหลายวิธีที่จะทำ โดยท่านสามารถดูรายละเอียดได้ตามด้านล่างนี้เลยครับ

1.ผสมคำ (ตัวอย่าง : Youtube)

การใช้คำสองคำมักจะใช้คำนามติดกัน โดยพยายามให้มีความแปลกแตกต่าง เป็นชื่อใหม่ที่น่าจะจดจำง่ายและยังมีความหมายในอีกร้อยปีข้างหน้า

2.วลี (ตัวอย่าง : Six Apart)

เป็นรูปแบบที่มีการเน้นของคำในพยางค์เช่นคำว่า “white” ใน “the Whitehouse” หรือเน้นคำว่า “house” ก็สามารถทำได้

3.ผสมผสาน (ตัวอย่าง : Microsoft, Farecast)

เป็นการผสมผสานรวมคำหลายๆคำที่มีความหมายแตกต่างกัน เช่น ชื่อของ “Microsoft” ที่รวมส่วนของคำว่า “Micro(จิ๋ว)” กับคำว่า “Soft(อ่อน)” จากคำว่า Software ซึ่งเมื่อผสมคำกันแล้วกลับให้ผลลัพธ์ที่น่าแปลกใจ แต่การผสมคำนี้ต้องแน่ใจว่าจะไม่เกิดปัญหาการกองรวมกับของพยัญชนะ เช่น Syncplicity ที่ทำให้ดูจดจำได้ยากและไม่ความหมายไม่เป็นที่น่าพึงพอใจ

4.แปลงคำ (ตัวอย่าง : Flickr, Zune)

บางครั้งคุณสามารถหาชื่อโดเมนที่ดีที่เป็นคำจริง แต่อาจจะดูไม่น่าสนใจ หรืออาจยาวเกินไปซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการตัดทอนพยัญชนะบางตัว เช่น “Flickr” ที่แปลงมาจากคำว่า “Flicker” โดยการตัดตัว e ออกไปช่วยให้คำดูแปลกตาและน่าสนใจ

5.การเติมคำ (ตัวอย่าง : Friendster)

เป็นการนำคำอื่นมานำหน้าหรือต่อท้ายคำตั้งต้นที่เรามีอยู่ เช่น “Friendster”, เป็นการนำ “Friend” กับ “-ster” มาต่อท้ายเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้ชื่อโดเมน เป็นต้น

6.ชื่อที่แต่งขึ้น (ตัวอย่าง : Etsy, Odeo)

เป็นชื่อที่อาจจะไม่มีความหมาย แต่มีความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นและไม่ซ้ำใคร ถ้าคุณไม่ต้องการความหมายของชื่อโดเมน นับว่าเป็นแนวทางที่ดีทางหนึ่งในการตั้งชื่อโดเมนของคุณ

หลังจากแนะนำการวิธีการสร้างชื่อโดเมนจากการใช้ชื่อร่วมกันไปแล้ว เราจะพามารู้จักกับการใช้ชื่อร่วมกันที่ล้มเหลวในแง่ต่างๆกันบ้าง LiftPort เป็นชื่อ บริษัท ที่ต้องการจะสร้างลิฟท์ไปยังพื้นที่รอบนอก คำว่า “Lift” และ “Port” มีความหมายที่ค้ลายกันมาก เพราะเป็นการแสดงออกถึงการเคลื่อนย้ายเหมือนกัน ทำให้ชื่อโดเมนนี้ดูไม่น่าสนใจ โดยการตั้งชื่อที่ล้มเหลวมีหลายประเด็นดังนี้

Meaning&Sound ความเฉพาะเจาะจง ความดึงดูด ความน่าสนใจ การใช้พยัญชนะที่จดจำง่ายและน่าสนใจ การเน้นพยางค์ธรรมชาติของคำ การใช้เสียงในการสนับสนุนความหมาย

Good

37signals Twitter YouTube Biznik Farecast Etsy (เสียงสั้นจดจำง่าย)
Bad LibraryThing BookGoo LiftPort Sclipo Carticipate

Syncplicity (ตัวสะกดเยอะออกเสียงลำบาก)

สรุปการเลือกชื่อโดเมนที่ดีนอกจากจะมีความหมายที่ดีและมีรายละเอียดตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น สิ่งสำคัญคือความรวดเร็ว ถ้าคุณมีชื่อโดเมนที่ถูกใจคุณแล้วควรรีบค้นหาโดเมนทันทีว่า มีผู้จดทะเบียนไปแล้วหรือยัง โดยสามารถตรวจสอบความพร้อมได้ที่ Whois.com

และเรายังคงย้ำเช่นเดิม หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสารใหม่ๆหรือโปรโมชั่นเด็ดๆจากทาง Netway
เพียงแค่คุณกรอก Email เพื่อ Subscribe Netway Blog เท่านี้คุณก็จะไม่พลาดทุกการอัพเดทเลยครับ

Credit : SmashingMagazine

 

You may also like...