วิธีการง่ายๆในการเช็คหมายเลข IP เว็บไซต์ – The Official Netway Communication Blog
  • ทั่วไป» วิธีการง่ายๆในการเช็คหมายเลข IP เว็บไซต์

วิธีการง่ายๆในการเช็คหมายเลข IP เว็บไซต์

banner_ip_650x240

หลายๆท่านคงทราบกันดีแล้วว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรานิยมใช้กันในปัจจุบันนั้นมี IP Address ที่แตกต่างกัน แต่สำหรับเว็บไซต์ที่ออนไลน์อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตมี IP Address ด้วยรึเปล่าแล้วถ้ามีมันแตกต่างกันมั้ย วันนี้ทีมงานเราจะมาคลายข้อสงสัยและสาธิตวิธีการเช็คหมายเลข IP Address บนเว็บไซต์แบบที่เรียกได้ว่าง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก โดยเราไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเฉพาะใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่ใช้คำสั่ง Command prompt ที่ติดมากับ Windows ก็สามารถตรวจสอบไอพีได้ไม่ว่าจะเป็นไอพีของเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไอพีของเว็บไซต์ โดยคำสั่ง Command prompt มีค่อยข้างหลายคำสั่งโดยวันนี้เราจะสาธิตการใช้คำสั่งเพื่อตรวจสอบไอพีบนหน้าเว็บไซต์ที่อยู่บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ถ้าพร้อมแล้วก็ติดตามด้านล่างได้เลยครับ

วิธีการตรวจสอบ IP Address เว็บไซต์

อันดับแรก ให้เราเรียก “Command Prompt” ขึ้นมาใช้งานโดยวิธีการเรียกมี 2 วิธีคือ

1. คลิกที่เมนู Start จากนั้นพิมพ์คำว่า “cmd” ลงไปในช่องค้นหาและกด “Enter”
checkip-website12. กด Shortkey “Windows + R” จากนั้นพิมพ์คำว่า “cmd” ลงไปในช่องแล้วกด “Enter”

คำสั่งตรวจสอบ IP เว็บไซต์มี 2 คำสั่ง

1. พิมพ์ Ping ตามด้วยชื่อเว็บไซต์ แล้วกด “Enter” (ตัวอย่างตามภาพด้านล่าง) สาธิตโดยการพิมพ์ “ping www.netway.co.th” จะเห็นว่าหมายเลข IP Address ของเว็บไซต์นั้นคือ 203.78.99.147checkip-website3

2. พิมพ์ nslookup ตามด้วยชื่อเว็บไซต์ แล้วกด “Enter” (ตัวอย่างตามภาพด้านล่าง) สาธิตโดยการพิมพ์ “nslookup www.netway.co.th” จะเห็นว่าหมายเลข IP Address ของเว็บไซต์นั้นคือ 203.78.99.147checkip-website4

หลังจากได้ IP Address ของเว็บไซต์มาแล้ว เราสามารถนำ IP ดังกล่าวไปทดสอบได้ว่าเป็น IP เว็บไซต์จริงๆหรือไม่ โดยนำหมายเลข IP ไปกรอกลงในช่อง Address bar ของเว็บบราวเซอร์

checkip-website5

หลังจากทดลองใส่ IP ในช่อง Address bar ของเว็บบราวเซอร์ ก็จะปรากฏหน้าเว็บไซต์ของ IP Address นั้นๆ โดยหมายเลข IP Address จะถูกแปลงเป็นชื่อ Domain name โดยอัตโนมัติ เพียงไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับกับการตรวจสอบไอพีของเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง

checkip-website6

Credit : Officemanner

You may also like...